top of page

Music for Society 3 Student Showcase 2021

รายวิชาดนตรีเพื่อประชาสังคม 3 ในภาคการศึกษาต้น ปีการศึกษา 2564 ดำเนินการในรูปแบบออนไลน์ภายใต้การจัดการเรียนการสอนแบบ Project base ผ่านแนวคิดการตระหนักรู้จากดนตรีกับการเป็นพลเมืองโลก (global citizen) นักศึกษาแต่ละคนได้เสนอแนวคิดผ่านการสร้างสรรค์ผลงานที่กลายมาเป็นผลลัพธ์ของการศึกษาภายในภาคการศึกษานี้ 

Showcase 3 .001.jpeg

Krorawit Samerphon

Project: Boom Cha Boom

การสร้างเสียงดนตรีไม่จำเป็นว่าคุณต้องเป็นนักดนตรีไม่จำเป็นต้องมีเครื่องดนตรีแค่คุณมีความคิดสร้างสรรค์ก็สามารถสนุกไปกับเสียงดนตรีได้

Showcase 3 .003.jpeg

Thanakrit Phathomnimrit

Project: Sing a long

“ดนตรีไม่ใช่เรื่องที่ยากเเละไกลตัว ใครๆก็สามารถเล่นดนตรีได้”

ผมอยากจะนำเสนอดนตรีในมุมมองที่ผมเห็นมันอยู่ ณ ตอนนี้ให้กับคนอื่นได้เห็นในฐานะที่ผมเป็นพลเมืองโลกเลยอยากจะนำเสนอว่าดนตรีมันไม่ได้ยากหรือไกลตัวเลย ผมเลยพาเพื่อน พี่น้องของผมที่ไม่ได้มีทีกษะหรือความรู้ทางด้านดนตรีเลย มาร้องเพลงแบบฝึกหัดที่ผมเขียนมันขึ้นมาเอง สั้นๆ ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมานั้นออกมาได้เกินคาดมากๆ ครับ

Showcase 3 .004.jpeg

Thantawan Sainapa

Project: หอบรักจากทะเล

"หอบรักจากทะเล" บทเพลงประพันธ์ใหม่กลางถึงการทำงานที่เกี่ยวกับจิตอาสา การเล่นดนตรี การทำกิจกรรม และมอบความสุขให้กับเด็กๆ ที่อยู่ในที่ที่ไกล

Showcase 3 .005.jpeg

Narat Klimthong

Project: The Shadow

มีผู้คนมากมายที่พบปัญหาความเครียดหรือพลังงานด้านลบต่างๆเข้ามาทำลายชีวิตหรือบางครั้งก็พรากชีวิตของเขา Vdio นี้เเสดงให้เห็นถึงว่าดนตรีอยู่ข้างคุณเสมอและในบางครั้งดนตรีก็สามารถขจัดพลังงานด้านลบเหล้านั้นออกไปได้

Showcase 3 .007.jpeg

Phannaporn Pansanit

Project: มาร้องเพลงกันเถอะ (Latata)

อิรสะภาพที่จางหายพร้อมกับศัตรูตัวฉกาจที่มาในรูปแบบของไวรัส ความเบื่อหน่ายที่เกิดขึ้นพร้อมกับปัญหาของการหมดไฟในการเรียนออนไลน์ แต่หารู้ไม่ว่าดนตรีจะเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่คอยช่วยสมานแผลในใจให้กับทุกๆคนที่กำลังอ่อนล้า ก็หวังว่าบทเพลงนี้จะสามารถทำให้ทุกคนยิ้มได้นะคะ จากรักและห่วงใย

Showcase 3 .010.jpeg

Patthiya Sirirojsathaporn

Project: Song Friendship & Memory

ดนตรีเป็นสิ่งที่ช่วยเยียวยาจิตใจของทุกคน
คุณสามารถเลือกความสุขให้ตัวเองได้ เมื่ออยู่กับดนตรีที่ชอบและเพลงที่ใช่ ความสุขและการออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญสำคัญสำหรับผู้สูงวัย ทุกคนสามารถเข้าถึงดนตรีได้ เพราะดนตรีไม่จำกัดเพศ วัยหรือความสามารถ ขอแค่รักและมีความสุขไปกับเพลง นั่นคือประโยชน์สูงสุดของดนตรี

Showcase 3 .002.jpeg

Jedsada Saephu

Project: MEME is Life

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือที่เชื่อมต่อผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกเข้าด้วยกัน ความบันเทิงรูปเเบบต่างๆก็มีรูปเเบบที่เเตกต่างไปจากสมัยก่อนมาก ซึ่งสิ่งที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้เลยก็คือ 'มีม' ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวต่างๆไว้ในภาพๆเดียวหรือคลิปวิดิโอสั้นๆทำให้เป็นเหมือนช่องทางการสื่อสารของคนยุคใหม่ ดังนั้นผมจึงอยากจะเเบ่งปัน เรื่องราวตั้งเเต่ มีม ได้ถูกก่อตั้งขึ้น จวบจนไปถึงวิธีการสร้างเเละใช้งานเเก่พลเมืองโลกเพื่อให้เป็นข้อมูลสำหรับการศึกษา ค้นคว้าต่อไป เพื่อโลกของเราที่น่าอยู่เเละเต็มไปด้วยความสุข ปล. อย่าลืมทำมีมหละ

Showcase 3 .006.jpeg

Phongsakorn Lamlong

Project: FoRest Sound (เสียงจากป่า)

โปรเจคนี้เป็นการเล่าเรื่องของป่าไม้เเละสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในป่าผ่านการใช้เสียง Soundscape นำเสนอมาในรูปเเบบของ Sound Track ประกอบวีดีโอ เพื่อให้เราทุกคนนั้นได้ตระหนักถึงการที่ป่าไม้ทั่วทั้งโลกนั้นได้ลดลงในทุกๆปี ส่งผลให้เกิดเหตุการ์ณต่างๆ ที่ส่งผลกระทบทั้งตัวเราซึ่งเป็นมนุษย์เเละสิ่งมี
ชีวิตอื่นๆที่อาศัยอยู่ร่วมกับเราบนโลกนี้

Showcase 3 .008.jpeg

Pichaya Sookprasong

Project: ความไม่เท่าเทียมกันกับดนตรี

ดนตรีกับความเป็นพลเมืองโลก :ปัญหาความไม่เท่าเทียมกันกับดนตรี ปัญหาความไท่เท่าเทียมกันสร้างปัญหา และความขัดแย้งต่างๆ ในสังคม หลายคนถูกตีกรอบว่าต้องตรงตามพื้นฐานที่คนส่วนใหญ่สร้างไว้ เหมือนกับเครื่องดนตรีบางชนิด ถูกตรีกรอบให้เล่นได้แค่ประเภท หรือสไตล์เดียว แต่ในความเป็นจริงแล้วเครื่องดนตรีทุกชนิดสามารถเล่นได้หลากหลาย

Showcase 3 .009.jpeg

Pakpong Kantiwong

Project: Next Normal (composition)

ในปีที่ผ่านมาเราได้เผชิญกับเหตุการณ์ครั้งใหญ่ที่ทุกคนทั่วโลกต้องเจอคือ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 และในปีนี้ทั่วโลกได้รับการรักษาเป็นจำนวนมากและในอนาคตเราจะได้กลับมาใช้ชีวิตทั้งเป็นแบบปกติและเป็นแบบใหม่ที่ทุกคนต้องเดินหน้าต่อไป ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนก้าวผ่านเหตุการณ์ครั้งนี้ไปด้วยกันทุกคนนะครับ

Showcase 3 .011.jpeg

Peampol Rojanasumapong

Project: Natural Soundscape

ภาพจากการฟัง
ดนตรีผสานธรรมชาติ
จินตนาการที่เกิดจากการฟัง

Showcase 3 .012.jpeg

Rujikorn Trikham

Project: เพลงยิ้ม (Smile)

เพลงนี้ได้รับแรงบันดาลใจมากจากที่ได้ไปมอบของให้กับเจ้าหน้าที่ไฟป่าภูกระดึงและโรงเรียนบ้านปรางมะนาว จ.กำแพงเพชร โดยหาทุนมาจากการใช้เสียงเพลงเสียงดนตรีในการเล่นเปิดหมวกตามสถานที่ต่างๆ และได้พบกับสิ่งที่น่าประทับใจคือรอยยิ้มที่มาจากทั้งผู้ให้และผู้รับ ที่แสดงออกถึงความสุขได้อย่างชัดเจน และความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ช่วยเหลือกันของเพื่อนมนุษย์

Showcase 3 .013.jpeg

Watthikorn Dipprakon

Project: ทุกวันเป็นของเรา

ในฐานะที่ผมเป็นเพื่อนร่วมโลกและได้เรียนดนตรี ผมอยากให้เพลงนี้สร้างกำลังใจให้กับผู้คนที่กำลังหมดแรงในการสู้กับวันพรุ่งนี้ ผมเชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นดนตรีประเภทไหนก็ตามจะมีพลังงานในด้านบวกให้กับผู้ฟังเสมอ โดยผมเลือกใช้เครื่องดนตรีที่ไกล้ตัวมากที่สุดเพื่อทำให้ผู้ฟังรู้สึกว่าดนตรีไม่ได้อยู่ไกลตัวเราเลย..

Showcase 3 .014.jpeg

Waris Warindarawej

Project: Play With Me!

สถานการณ์ที่ยากลำบากทำให้กิจการและสถานที่ต่างๆต้องปิดตัวลง แต่การเรียนรู้ของเด็กๆไม่สมควรที่จะเป็นเช่นนั้น ผมในฐานะนักศึกษาจากสถาบันดนตรีจากสถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา และอาจารย์สอนเปียโน จึงได้คิดกิจกรรมนี้ขึ้นเพื่อให้เด็กๆยังคงได้มีปฏิสัมพันธ์กับดนตรีตลอดช่วงที่ผ่านมา

Showcase 3 .015.jpeg

Sinprapha Chanthalok

Project: One for All

เสียงดนตรีจะช่วยให้เป็นแรงใจให้กับคนที่ท้อและเกิดเป็นพลัง

Showcase 3 .016.jpeg

Kunakorn Saekow

Project: Body Percussion Relationship

ไม่ว่าจะส่วนไหนของร่างกาย เราก็สามารถเอามาเป็นเครื่องดนตรีได้ ไม่ว่าจะเมื่อไร และ สิ่งที่ผมทำนั้นก็คือ การที่เอาหลายๆคน ที่ผมรู้จักบ้างและไม่รู้จักมาตีโน็ตที่ผมทำขึ้นและเอามารวมกัน เพื่อให้เกิดเป็นเพลงขึ้นครับ ไม่ว่าจะไม่เคยเล่นดนตรีมาก่อนเราก็สามารถที่จะเล่นได้ถ้ายอมเปิดใจที่จะยอมรับดนตรี ครับ

Showcase 3 .017.jpeg

Phoom Santipornwit

Project: Passacaglia

ในยุคที่ทุกคนเป็น World Citizen แต่มันเป็นเพียงความฝันในม่านหมอกเท่านั้น เพราะทุกหนแห่งเต็มไปด้วยความไม่เท่าเทียม เอารัดเอาเปรียบคนอื่น เมืองปกคลุมไปด้วยควันไฟและความเกลียดชัง แต่ความหวังเดียวก็คือเยาวชนที่กำลังเติบโต หวังว่าทุกคนจะได้รับการศึกษาเพื่อให้ World Citizen กลายเป็นความจริงได้ในอนาคต

MusSoc3 Showcase 2021: Meet the Team
bottom of page