top of page

Music for Society 1 Student Showcase 2021

รายวิชาดนตรีเพื่อประชาสังคม 1 ในภาคการศึกษาต้น ปีการศึกษา 2564 ดำเนินการในรูปแบบออนไลน์ภายใต้การจัดการเรียนการสอนแบบ Project base ผ่านแนวคิดดนตรีเป็นเครื่องมือในการสื่อสารแก่ผู้ชมในมุมมองต่าง ๆ นักศึกษาแต่ละคนได้เสนอแนวคิดผ่านการสร้างสรรค์ผลงานที่กลายมาเป็นผลลัพธ์ของการศึกษาภายในภาคการศึกษานี้ 

Showcase 1.001.jpeg

Anurak Chokwasin

Project: Artist with Story - Fly me to the moon

การสร้างเสียงดนตรีไม่จำเป็นว่าคุณต้องเป็นนักดนตรีไม่จำเป็นต้องมีเครื่องดนตรีแค่คุณมีความคิดสร้างสรรค์ก็สามารถสนุกไปกับเสียงดนตรีได้

Showcase 1.002.jpeg

Apudom Kasemsathitsathaphorn

Project: What if Thai traditional?

เป็นงานทดลองให้การทำเพลงไทยเดิม จุดเริ่มต้นคือคำถามที่ว่า ความเป็นไปได้ของเพลงไทยเดิมในรูปแบบอื่นๆ ยังมีอีกมั้ย โดยปกติแล้ว ก็เป็นเพลงที่สมัยนี้ไม่ได้มีความนิยมมากนัก จึงอยากทำออกมาในแนวทางใหม่ๆ ยากวัตถุดิบ ต้นทุนทางวัฒนธรรมที่มี โดยการเรียบเรียงใหม่ใส่เพลงคลาสสิค และ ดนตรีpop ปัจจุบัน อีกทั้งทำMV ในการตีความเพลงบนเนื้อเพลงไทยเดิมผ่านสายตาและการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน

Showcase 1.003.jpeg

Kitja Fakkaew

Project: What Sound?

สิ่งที่จะได้คือ ทุกคนจะได้ความตระหนักรู้เรื่องเสียงมากขึ้น ว่าที่ทุกคนได้ใช้ชีวิตกันอยู่ทุกวันนี้มันมีเสียงอะไรอยู่รอบๆตัวเราบ้าง เป็นเสียงที่อยู่ตลอดเเต่เราไม่เคยได้สังเกตมันเลย

Showcase 1.004.jpeg

Pipat Choybamphen

Project: Heavy Unravel

เป็นโปรเจคที่อยากนำเสนอเกี่ยวกับความรู้สึกของผู้ป่วยที่เป็นโรคไบโพลาร์ จึงทำเพลงที่สะท้อนความรู้สึกของพวกเขาออกมา อยากให้ผู้คนที่กำลังป่วยเป็นโรคนี้อยู่อยากให้พวกเขารู้ว่ายังมีคนที่ยังเข้าใจในสิ่งที่พวกเขาเป็นอยู่ และอยากฝากบอกทุกคนว่า พวกเขาเหล่านี้ไม่ได้อยากที่จะเป็นเลย แต่เพราะสภาพแวดล้อมต่างๆรอบตัว ความกดดัน ความเครียด ทำให้พวกเขาต้องเป็นแบบนี้

Showcase 1.005.jpeg

Laksamon Phumichart

Project: Live with suffering

เป็น Project จัดทำขึ้นเพื่อนำเสนอความบันเทิงและความคิดสร้างสรรค์​ให้กับกลุ่มคนที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น มีจุดประสงค์​เพื่อเผยแพร่​ความสุข ความบันเทิง และคอยปลอบประโลม​ผู้คนจากช่วงเวลาที่เลวร้าย
เพราะ Project​ เกิดขึ้นมาจากการมองหาความสนุกจากความแปลกใหม่ ที่อาศัยการปล่อยวางและการเปิดใจรับสิ่งต่างๆมากขึ้น เพราะความสนุกไม่ได้เริ่มจากสิ่งรอบตัว แต่เริ่มจากตัวเอง

Showcase 1.006.jpeg

Kittipat Sinchouy

Project: เราเข้าใจ... รึเปล่า?

การที่เราไม่เข้าใจคนอื่นไม่ผิด แต่เราไม่ควรทำให้เขาเหมือนตัวประหลาด และไม่ควรไป Bully เขา เพราะเรื่องบางเรื่องที่มันสนุกสำหรับเราเขาอาจไม่สนุกก็ได้

การที่เราแตกต่างไม่ใช่เรื่องผิด แต่เราต้องรู้จักที่จะเรียนรู้และยอมรับในสิ่งที่เราเป็นและผลที่เกิดขึ้น

Showcase 1.007.jpeg

Punthisa Watcharajiranont

Project: Lullaby - Viola X SITAR (crossover project)

Lullaby - Viola X SITAR (crossover project) ; East meet West and something "groove"

วิโอลาและซีตาร์ ผสมผสานเข้ากับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์กลิ่นอายฮิปฮอป เพื่อให้ผู้คนได้เข้าถึงเครื่องดนตรีคลาสสิกและเครื่องดนตรีพื้นบ้าน

Showcase 1.008.jpeg

Natchaphon Tangtulanont

Project: How is cooking related to music making?

I believe this would help the society to understand the music (especially Classical music) in a deeper level and do not think that it is not accessible. Everyone can enjoy and understand music through various medium (In this case, I am using the example of food and breakdown on how it relates to music to help audiences understand the music better). This video will benefit the society by allowing audiences to appreciate music more and understand this beautiful art form

Showcase 1.009.jpeg

Sinthawee Chotchuang

Project: ดนตรีเพื่อผู้เสี่ยงโควิด-19

สิ่งที่ผมได้คือการได้เล่นดนตรีกับพี่ๆน้องๆคุณครูและรอยยิ้มจากพี่ๆพยาบาลที่ทำงานหนักทั้งวันตอนฉีดวัคซีนเสร็จก็ยังมาร่วมร้องเพลงกับพวกเรา น้องๆที่มาฉีดวัคซีนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีเลย ทางโรงพยาบาลสนามรู้สึกยินดีมากและต้อนรับพวกผมเป็นอย่างดีมีข้าวปลาอาหารกลางวันให้กิน ถึงแม้ว่ามันจะเป็นแค่ระยะเวลาสั้นๆที่ได้ไปเล่นดนตรีที่นั่น มันทำให้ผมได้คิดว่าเพียงแค่มีเสียงดนตรีเสียงร้องเพลง ก็ทำให้พี่ๆพยาบาลหายเหนื่อยได้แล้ว น้องๆที่รับวัคซีนต่างก็ร้องเพลงตามหวังว่าว่าจะช่วยน้องๆได้เยอะ

Showcase 1.010.jpeg

Phanuphong Chanthosri

Project: ตัวร้าย

ในเนื้อเพลงจะสะท้อนสังคมปัจจุบันเกี่ยวกับการCommentหรือเห็นต่าง บางทีCommentนึงที่Toxic อาจจะทำให้คนดีๆกลายเป็นคนร้ายไปเลยก็ได้ จึงอยากฝากให้ทุกคนฟังเพลงนี้เเล้วลองคิดตาม

Showcase 1.011.jpeg

Kritpakorn Chanfak

Project: Bach in new I N T E R P R E T A T I O N

การนำเพลงคลาสสิคอย่าง Bach Cello Suite No.1 ในบันใดเสียง G major นำมาตีความและนำออกแสดงในรูปแบบใหม่เพื่อให้คนฟังทุกๆคนเข้าถึงตัวบทเพลงคลาสสิคชิ้นนี้ได้ง่าย

Showcase 1.012.jpeg

Supparang Sujarit

Project: Music and literature

3 pieces from 3 stories" represents the example of classical repertoires which related to literature narrated in paper stop motion video. This project aims to help people easily approaches to classical music through the story behind it.

Showcase 1.013.jpeg

Arthitiya Sitthidech

Project: Disney Princess medley

เป็น Project ที่ทำขึ้นมาเพื่อความบันเทิง เน้นให้ผู้ชมทุกผู้ทุกวัยสามารถเข้ามารับชมได้อย่างเข้าใจง่าย

Showcase 1.014.jpeg

Edward Govier

Project: Polymeter for kids

My goal for this project was to create a children's song using more advanced rhythmic techniques and for the song I created this technique was polyrhythm. I feel introducing children to more advanced techniques at a younger age can facilitate music growth and provide them with a more advanced starting point for when they want to learn to create music for themselves. This video is a part of a lesson plan which takes 4 lessons gradually introducing different elements to the song while still being engaging. A document with the lesson plan and other links will be provided. 

Method (PDF)

Showcase 1.015.jpeg

Thanabodi Thoopvichit

Project: โรงละครสัตว์บก

ผลงานชิ้นนี้ของผมสร้างมาเพื่อความบันเทิงเเละรอบยิ้มให้กับผู้ที่เข้ามาชมผ่านสิ่งที่ผมชอบนั้นคือดนตรีกับการพากย์ตุ๊กตาจึงเกิดผลงานชิ้นนี้ขึ้นมาครับ

Showcase 1.016.jpeg

Phakaphol Vitayapha

Project: พงไพร

ผมได้รู้จักการอัดเสียงธรรมที่ไม่สามารถควบคุมอะไรได้ ทำได้พอประมาณ

Showcase 1.017.jpeg

Ruetaichanok Aumkaew

Project: The Witch and the OREO

โปรเจ็คนี้สร้างขึ้นเพื่อความสนุกสนานพร้อมเกร็ดความรู้เกี่ยวกับคลาริเน็ตสั้นๆประมาณ3นาที พร้อมโซโล่คลาริเน็ต อันไพเราะ โดยนำเสนอเป็น กึ่งอนิเมชั่น ทำให้มีความน่าสนใจมากขึ้น หวังว่าทุกท่านจะสนุกสนานในการรับชม

Showcase 1.018.jpeg

Phanuwat Rattanakun

Project: Guitar Without Vocals

ได้ไอเดียการฟังเพลงบรรเลง
การเเต่งเพลงบรรเลงในกีตาร์เบื้องต้น
การอะเรนจ์เพลง

Showcase 1.019.jpeg

Niratda Manochart

Project: Drugs and Artist ศิลปินกับยาเสพติดเป็นของคู่กัน' จริงหรอ?

คลิปวิดีโอนี้จัดทำขึ้นเพื่อปรับเปลี่ยนมุมมองของสังคมและตัวศิลปินเองที่มองว่าสิ่งเสพติดและศิลปินนั้นเป็นของคู่กัน และสร้างความเชื่อใหม่ว่าการสร้างสรรค์ผลงานที่เลอเลิศนั้น ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาความสามารถของยาเสพติดก็ได้ เพราะสิ่งนั้นจะส่งผลเสียในระยะยาว อีกทั้งยังไม่ให้ผลลัพธ์ที่ยั่งยืนอีกด้วย เจ้าของโปรเจคเชื่อว่า ความคิดสร้างสรรค์นั้นมีอยู่แล้วในตัวศิลปินทุกคน เราควรสร้างงานจากจิตสำนึกที่เป็นของตัวของเราเอง มิใช่ตัวเราที่สารจากยาทั้งหลายได้สร้างขึ้น

Showcase 1.020.jpeg

Jirapat Krutniyom

Project: What if anything can be music instrument

เป็นการนำสิ่งของรอบตัวนำมาเล่นดนตรี
โดยมีไอเดียมาจากที่ผมได้ไปเจอความหมายใจDic.ที่ว่าเครื่องดนตรีคือเสียงที่มาจากคน, คอมพิวเตอร์เเละสิ่งที่มนุษย์สร้างเพื่อสร้างเสียงดนตรี เลยได้ไอเดียที่ว่าถ้านำสิ่งที่ไม่ได้สร้างเพื่อดนตรีมาใช้เป็นเครื่องดนตรีจะเป็นอย่างไรหล่ะะ??

Showcase 1.021.jpeg

Pongsakorn Pongpitag

Project: The Greeny

เป็นการทดลองเล็กๆที่สามารถทำได้ทุกบ้าน เริ่มจากเพลงที่คุณอยากฟังทุกวัน เริ่มปลูกจากสิ่งเล็กๆและติดตามการเจริญเติบโตว่ามันจะเป็นอย่างไรต่อไป

Showcase 1.022.jpeg

Aphisit Wiwatthanaphirak

Project: ไก่หมักอบ Music for children

-เสริมทักษะการร้องเพลงและความกล้าแสดงออกให้กับเด็ก
-เด็กได้ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบ/เครื่องปรุงที่ใช้ทำไก่หมักอบ
-ผู้ปกครอง/ครูสามารถดาวน์โหลดไฟล์เพลงไปใช้ประกอบการเรียนการสอนได้ฟรี

Showcase 1.023.jpeg

Phongphairoj Lertsudwichai

Project: Musical Journey Documentary

We, as a musician, didn’t just roaming around playing some music pointlessly, but we do carried our unique, our pride of nation and our personalities with us. In this trip, I was a part of the massive collaboration of Thai young musicians and Bremen youth musicians. This is quite a great opportunity for a musician. A true music for society.

Showcase 1.024.jpeg

Nattapong Thongsuk

Project: ดนตรีกับการเต้นออกกำลังกายในท่ากายบริหาร+จังหวะ Body Percussion

เป็นการทำProject ที่คิดหนักมากสำหรับการที่ต้องคิดทั้งเพลงที่ต้องแต่งเองและคิดท่าเต้นบวกกับสถานที่ในการอัดคลิปวิดีโอและการตัดต่อวิดีโอครับ

บทสัมภาษณ์ผู้เข้าร่วมทดลองการทำกิจกรรม

Showcase 1.025.jpeg

Sippakorn Kaewpatom

Project: Game Soundtrack

Cover เพลงเกมส์ ขอให้สนุกกับคลิปครับ

Showcase 1.026.jpeg

Dole Wannakanok

Project: Classical Music in Cartoon

With a specialty in matching colors and delicate touches, River Watts is an expert teacher and a talented artist. We’re so lucky to have such a wonderful Lead Instructor!

Screenshot 2564-12-19 at 19.21.12.png

Natthaphon Nimngamsri

Project: Healing with Lofi

คลิปนี้จะพูดถึงที่มาของเพลงประเภทLofi เเบบคร่าวๆ เเละมีตัวอย่างเพลงให้รับฟังในช่วงท้ายของคลิป

Screenshot 2564-12-19 at 19.23.37.png

Ekkalak Kheiykhao

Project: Secret of the middle section

การนำเสนอวิโอล่า ให้กับประชาสังคมทั่วไปได้เข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ ลักษณะ ยกระดับให้วิโอล่ามีความน่าสนใจมากขึ้น

MusSoc1 Showcase 2021: Meet the Team
bottom of page